Những người lãnh đạo của Dash có những phẩm chất đáng quý nào? - DashVN

Latest

Tự do, công nghệ & đầu tư

Thursday, June 29, 2017

Những người lãnh đạo của Dash có những phẩm chất đáng quý nào?

Trong bài "Phẩm chất đạo đức của những người lãnh đạo và quản lý nhóm phát triển quan trọng như thế nào?" chúng ta đã tìm hiểu tầm quan trọng của tính cách những người quản lý của một đội ngũ phát triển của một loại coin đến sự phát triển dài hạn của nó. Bài này tôi xin chia sẻ những gì mình đánh giá được về những phẩm chất đáng quý của những người quản lý đội ngũ phát triển Dash. 


Sau đây là những phẩm chất đáng quý của họ và vì sao tôi lại có đánh giá như vậy:

1. Tính không tham tiền

Hệ thống cấp vốn của Dash hiện nay cấp khoảng hơn 6600 Dash mỗi tháng cho những dự án phát triển của Dash. Tuy nhiên, nhóm Core Team gần đây không có đề xuất cấp lương cho nhóm trong khi cả nhóm vẫn miệt mài làm việc và rất nhiều người trong số họ là làm việc toàn thời gian. Có phải họ đã làm không công cho cộng đồng khi mà họ không đề xuất thêm kinh phí cho tháng này? Không phải, trong bức thư ngỏ viết bởi Ryan Taylor và Evan Duffield thì gần đây do tỷ giá Dash đã lên cao và nhóm phát triển vẫn còn dư tiền của những giai đoạn trước nên đã không tiếp tục xin cấp vốn cho tháng hoạt động này. Với việc không xin cấp vốn cho tháng này kinh phí còn lại không được cấp mà cũng không được giữ lại cho những giai đoạn sau, nó tự động bị xoá bỏ khỏi hệ thống tức là số Dash được sinh ra ít hơn.

Nhóm Core Team hoàn toàn có thể xin cấp vốn cho tháng này vì mỗi tháng họ thường đề xuất hoạt động của mình cho các chủ Masternode bỏ phiếu và cấp vốn, nhưng họ đã trung thực dù không ai biết không ai hỏi và tự nói rằng họ còn đủ kinh phí nên không xin cấp vốn. Điều này chứng tỏ sự không tham tiền và rất chính trực của họ.

2. Chấp nhận sự chỉ trích để phát triển

Là người theo dõi và tham gia cộng đồng của Dash từ những ngày đầu nên tôi biết được có rất nhiều sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng, của những đối thủ cạnh tranh và của những người chưa hiểu đối với Evan Duffield (người sáng lập ra Dash). Nhưng anh này không bận tâm về những lời chỉ trích vô lý. Có nhiều người bênh vực anh và phản bác những cáo buộc nhưng anh ta lại nói với mọi người rằng chính những cáo buộc vô lý, những chỉ trích của những người không hiểu hoặc đối thủ lại giúp anh có thêm động lực làm cho Dash trở nên minh bạch hơn và phi tập trung hơn.

3. Tập trung vào làm việc

Trong khi những lập trình viên của các coin khác, đặc biệt là Monero thường vào topic về Dash trên diễn đàn Bitcointalk để chỉ trích về Dash và Evan Duffield thì những lập trình viên, những người phát triển đối tác của Dash vẫn miệt mài làm việc. Họ không tham gia vào những tranh cãi trên mạng mà tập trung vào công việc của mình cho nên phần mềm của Dash liên tục được cải tiến và dự án Evolution là một dự án rất lớn đòi hỏi nhiều công sức vẫn đạt được đúng tiến độ.

Không những vậy, khi trào lưu tăng giá coin có thể làm không ít người ngứa ngáy muốn mua bán giao dịch thì không thấy những thành viên của nhóm phát triển mấy bận tâm đến điều đó. Thậm chí Andy Freer còn bày tỏ quan điểm rằng chưa muốn quảng bá hay truyền thông mạnh cho người dùng cuối và thấy phần mềm mà họ đang làm còn chưa đủ tốt mà muốn tập trung để hoàn thiện nó hơn. Trong thông điệp về kế hoạch vài năm tới thì Evan Duffield và Andy Freer cũng nhấn mạnh đến việc tạo ra sản phẩm chất lượng thay vì thoả mãn cộng đồng bằng những tính năng hợp mốt chỉ để làm tăng giá trong ngắn hạn.

4. Không tham lam quyền lực

Bằng việc phi tập trung hoá, giúp cho cộng đồng tạo thành nhiều nhóm nhỏ phát triển mà không tập trung vào một mình Core Team. Bản thân Evan Duffield rời bỏ mọi chức vụ trong Core Team và chỉ giữ chân cố vấn và rời ra lập một team mới gọi là Dash Labs. 

Việc đưa ra các quyết định liên quan đến vận mệnh của Dash cũng được chuyển sang một hình thức phi tập trung thông qua bầu cử bởi các chủ masternode thay vì chính những developer viết code và người sử dụng chỉ sử dụng.


Chính những phẩm chất tốt đẹp này của những người lãnh đạo dự án Dash đã làm cho Dash trở nên phi tập trung hơn, sức sống mạnh mẽ hơn do không bị phụ thuộc vào một vài cá nhân, làm cộng đồng tin cậy hơn, tập trung vào cho cải tiến công nghệ hơn đã làm cho Dash có một sức sống mạnh mẽ và phát triển hiệu quả trong dài hạn.

No comments:

Post a Comment