Hệ thống ngân sách phi tập trung có ý nghĩa thế nào? - DashVN

Latest

Tự do, công nghệ & đầu tư

Monday, August 24, 2015

Hệ thống ngân sách phi tập trung có ý nghĩa thế nào?

Hệ sinh thái của các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin khá bị giới hạn các khả năng để người dùng có thể cung cấp giá trị gia tăng ngoài việc cung cấp máy cho việc đào mỏ. Dash có thêm một cải tiến đó là mạng lưới các máy chủ gọi là masternode giúp cho người dùng đóng góp giá trị gia tăng bằng dịch vụ gửi ẩn danh (Darksend) và gửi tức thời (InstantX).Những dịch vụ gia tăng này của Dash là những giải pháp khá độc đáo. Tuy nhiên, Bitcoin cũng có các dịch vụ tương tự nhưng người dùng phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp nhất định còn giải pháp của Dash là phi tập trung tức là người dùng không cần phải đặt lòng tin vào một vài nhà cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, đối với đa số người dùng bình thường họ không nhận thấy lợi ích của việc các dịch vụ phi tập trung và không cần phải đặt lòng tin vào một nhà cung cấp dịch vụ nào.

Cho dù Dash có thừa kế hầu như tất cả những phát triển về công nghệ của Bitcoin nhưng để trở nên phổ biến Dash cần có cơ chế nào đó để cộng đồng có thêm những cách khác nhau để đóng góp giá trị cho hệ sinh thái của nó, đặc biệt là các giải pháp kỹ thuật bổ sung cho nó. 

Dash vẫn cần có các ví nhẹ trên các thiết bị di động mà có thể hoạt động tốt với Darksend và InstantX, nó cũng cần dễ dàng tích hợp cho các giao dịch thương mại điện tử, nó cũng cần dễ dàng hơn để tích hợp cho các giải pháp bán lẻ như nhà hàng, siêu thị... Và đặc biệt Dash vẫn rất cần những công cụ giúp người cần Dash có thể dễ dàng tìm mua hoặc chuyển đổi ra tiền truyền thống, hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác. Ngoài ra Dash cũng cần cải thiện công nghệ nền tảng của nó như khả năng mở rộng (scalability), khả nhăng hỗ trợ nhiều giao dịch tức thời,... và tăng cường tính năng ẩn danh cho các giao dịch.

May mắn thay, Evan Duffield người sáng lập ra Dash đã có ý tưởng về một sáng kiến giúp cộng đồng có thể biểu quyết để thuật toán của Dash có thể cấp vốn cho các dự án mà cộng đồng bầu chọn. Với sáng kiến này Dash  tự dành ngân sách 10% của số coin sinh ra mỗi block cho việc phát triển. Với các thức này, các nhóm phát triển có thể cạnh tranh nhau để cung cấp những giải pháp công nghệ, truyền thông... cho hệ sinh thái của Dash. Điều này sẽ giúp những phát triển của Dash tất cả nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng thay vì phải phụ thuộc vào ngân sách của các nhà tài trợ và lợi ích cho nhà tài trợ như đối với Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Có rất nhiều thứ cần phải giải quyết trước khi Dash có thể trở nên giải pháp tiền mặt kỹ thuật số (Digital Cash) ưu việt và tiện dụng hơn các giải pháp thanh toán hiện tại và tương lai. Nhưng bằng việc xây dựng thêm các cơ chế để cộng đồng có thêm nhiều lựa chọn trong việc đóng góp giá trị gia tăng cho hệ sinh thái, chứng tỏ Dash có một tiềm năng to lớn để giá trị của nó gia tăng thêm mỗi ngày, công nghệ của nó được đầu tư thêm mỗi ngày. Hướng đi mà Dash chọn là hướng đi mang lại sự thành công bêng vững và mang lại giá trị thiết thực cho người sử dụng chứ không phải những điều có tính chất bong bóng đầu cơ như các loại tiền kỹ thuật số khác.


THAM KHẢO THÊM

No comments:

Post a Comment