Huyền thoại về khả năng “bán tháo” Masternode - DashVN

Latest

Tự do, công nghệ & đầu tư

Thursday, December 14, 2017

Huyền thoại về khả năng “bán tháo” Masternode

Nhiều năm qua, các nhà phê bình đã tuyên bố rằng mạng lưới Dash Masternode là dễ bị tập trung hóa. Ban đầu, phí giao dịch chỉ có vài chủ sở hữu Masternode ban đầu chấp nhận, và họ có thể điều khiển mạng lưới. Lập luận này đã bắt đầu phai mờ vì rõ ràng chủ sở hữu Masternode là một nhóm đa dạng. Tuy nhiên, những người gièm pha Dash đã đưa ra một mối đe dọa tập trung tiềm ẩn khác: khi giá của Dash tăng vọt, chủ sở hữu Masternode hiện tại sẽ bán và chỉ các lớn mới có đủ khả năng mua Dash và thiết lập Masternodes riêng của họ. Theo lập luận này, mạng lưới sau đó tập trung quanh các chủ sở hữu giàu có.Điều này liệu có thể xảy ra? Mạng lưới Masternode liệu có nguy cơ chỉ nằm trong tay những người có lớn, tức là các tập đoàn hay các cơ quan chính phủ? May mắn thay, chúng tôi có một số dữ liệu để giúp chúng tôi đánh giá những lời chỉ trích này.


Chủ sở hữu Masternode sẽ phản ứng thế nào khi giá tăng cao?


Hãy xem xét năm nay. Giá Dash đã tăng từ mức 11 USD vào đầu năm lên hơn 400 USD vào đầu tháng này (tại thời điểm hiện tại là hơn 800 USD). Đó là tăng 3,536% chỉ trong tám tháng! Điều này có nghĩa là một Masternode trị giá hơn 400.000 đô la - một khoản tiền đủ lớn để được coi là thay đổi cuộc sống cho nhiều người. Chắc chắn, nếu chủ sở hữu Masternode sẽ bán vì giá trị của Masternodes của họ tăng lên, nhiều người sẽ làm như vậy trong năm nay. Hãy nhìn vào dữ liệu để xem điều này có thực sự xảy ra (lưu ý: tất cả dữ liệu lấy từ dashninja.pl  từ  18/9/17).


Điều chúng ta muốn kiểm tra là mỗi Masternode hoạt động bao lâu. Nếu một Masternode được bán thì node đó sẽ được bỏ khỏi danh sách hoạt động, bởi vì tài sản thế chấp 1,000 Dash sẽ được chuyển giao cho chủ sở hữu khác. Vì vậy, miễn là Masternode vẫn còn hoạt động, thì chủ sở hữu sẽ không bán Masternode.


Trước khi xem xét kỹ hơn số lượng Masternodes đã biến mất trong năm nay bởi vì giá tăng, chúng ta hãy lưu ý đến một số lý do khác khiến Masternode có thể bị loại khỏi mạng lưới. Chủ sở hữu Masternode có thể chuyển Masternode tới một máy chủ vật lý khác, điều này sẽ đòi hỏi cần phải tạm thời loại bỏ Masternode khỏi danh sách hoạt động. Hoặc chủ sở hữu Masternode có thể di chuyển tài sản thế chấp 1,000 sang một địa chỉ khác (ví dụ: chủ Masternode chuyển tài sản thế chấp sang ví cứng). Hoặc bản thân máy chủ gặp vấn đề và có thể tạm ngưng trong vài giờ. Trong tất cả những trường hợp trên, Masternode sẽ biến mất khỏi lượt xếp hàng thanh toán và được coi như một Masternode “mới” sau đó, cho dù là không đổi chủ. Bởi vậy, khi chúng ta xem xét có bao nhiêu Masternode hoạt động trong thời gian tăng giá gần đây, chúng ta phải nhớ rằng đây là số Masternode tối thiểu chưa bị bán. Theo tất cả khả năng, số lượng Masternode thực sự cao hơn nhiều, vì các sự kiện được mô tả ở trên thường xảy ra.   


Tính sở hữu ổn định


Masternode hoạt động lâu nhất hiện nay khoảng 31 tuần. Đây là khoảng thời gian kể từ khi tất cả các Masternodes được yêu cầu thực hiện nâng cấp lớn, trong đó tất cả Masternodes phải cập nhật phần mềm của họ và được khởi động lại. Kể từ khi nâng cấp, 558 Masternodes (12% tổng số hoạt động) đã được liên tục hoạt động. Lúc đầu, con số này có thể nhỏ, nhưng hãy nhớ những lý do khác nhau mà Masternode có thể tạm thời không hoạt động mà phải lý do là chủ sở hữu bán Masternode. Để xem liệu có sự  "bán tháo" khi giá Dash tăng đột biến hay không, chúng ta cần phải kiểm tra thêm bao nhiêu Masternodes vẫn hoạt động trong năm tăng giá này. 


Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào giá của Dash so với số Masternodes đang chạy mà không bị biết mất khỏi danh sách đợi thanh toán trong thời gian tăng giá. Để thuận tiện, tôi đã chọn hai điểm tham khảo cho mối tương quan giá của Dash với số Masternodes còn lại đang hoạt động: khi giá Dash là 200 đô la và khi giá là 100 đô la. Nếu Masternode hoạt động khi giá 200 đô la và vẫn đang chạy, có nghĩa là chủ sở hữu Masternode đã từ chối cơ hội để rút một lượng tiền ít nhất gấp đôi khoản đầu tư ban đầu của mình. (Có nhiều khả năng chi phí cơ bản cho Masternode ít hơn 200.000 đô la, vì chủ sở hữu có thể mua Dash từ lâu với giá thấp hơn). Hơn nữa, nếu Masternode đang hoạt động khi giá 100 đô la và vẫn đang chạy, điều đó chủ sở hữu đã từ chối cơ hội rút một lượng tiền  ít nhất gấp bốn lần đầu tư ban đầu của mình (giả định rằng chủ sở hữu đã mua tối đa 100 đô la/Dash). Nhìn vào những con số này, chúng ta tìm thấy gì


Dash đã đạt tới 200 USD vào 5/7/2017, cách đó hơn 10 tuần, có nghĩa là một Masternode trị giá 200.000 đô la. Những người sở hữu Masternode tại thời điểm đó đã có cơ hội bán Masternodes với giá khoảng 400,000 USD. Tuy nhiên, nhìn vào các số liệu thống kê của Masternode, hiện tại có 3,264 Masternodes (71% trong tổng số các Masternode hoạt động) đã chạy hơn mười tuần. Điều này có nghĩa là những chủ sở hữu này đã nhìn thấy  khoản đầu tư của mình tăng gấp đôi và không bán.


Còn kể từ khi Dash là 100 đô la? Lần đầu tiên xảy ra vào ngày 7/5/2017, mười chín tuần trước đó. Theo dữ liệu, có 2,190 Masternodes (48% tổng số Masternode hoạt động) đã được chạy trong khoảng thời gian hơn mười chín tuần. Điều đó có nghĩa là ít nhất gần một nửa chủ sở hữu Masternode thấy giá trị của chúng chỉ gấp bốn lần trong vòng vài tháng mà không bán chúng.


Một lần nữa, lưu ý rằng đây là những con số tối thiểu có thể. Tất cả các Masternodes đã ra khỏi mạng lưới vì những lý do khác không bao gồm lý do bán, mặc dù quyền sở hữu không thay đổi.


Tin tưởng vào tương lai


Rõ ràng chủ sở hữu thường giữ Masternodes của mình bất chấp sự gia tăng giá trong khoản đầu tư của họ. Tại sao như vậy? Có hai lý do chính.


Thứ nhất, mỗi Masternode nhận được một phần thưởng block 1,8 Dash mỗi bảy ngày hoặc hơn. Vì giá trị của Dash tăng (và giá trị của tài sản thế chấp Masternode tăng), giá trị của những khoản thưởng hàng tuần cũng tăng. Mỗi chủ sở hữu Masternode phải đối mặt với lựa chọn: Tôi có thể bán Masternode để nhận khoản tiền lớn một lần, hay tôi giữ Masternode để có khoản trả nhỏ hơn nhưng thường xuyên cho mỗi 7 ngày – khoản trả có giá trị hơn tại thời điểm bây giờ? Hầu hết mọi người dường như đang chọn dòng tiền.


Thứ hai, tính ổn định của chủ sở hữu Masternode phản ánh mức độ tin cậy vào Dash trong tương lai. Đúng vậy, giá Dash tăng từ 11 đô la tới 400 đô la (hiện tại đang là hơn 800 đô la) trong năm nay, nhưng hầu hết chủ sở hữu các Masternode dường như tin tưởng Dash sẽ tăng nhiều hơn trong tương lai. Họ sẵn sàng trì hoãn nhận một khoản tiền lớn bây giờ bởi một khoản tiền lớn hơn (hoặc nhiều khả năng là bởi vì phần thưởng hàng tuần có giá trị lớn hơn).


Tất nhiên, theo thời gian Masternodes sẽ được mua đi bán lại. Có nhiều lý do khiến chủ sở hữu có thể bán Masternode, nhiều người trong số họ không quan tâm cảm xúc của mình về Dash. Cho đến bây giờ hầu hết các chủ sở hữu Masternode vẫn tiếp tục điều hành Masternodes của mình ngay cả khi giá cả tăng đột biến. Mối đe dọa tập trung quyền sở hữu Masternode trong ví của các nhà đầu tư lớn, ít nhất là cho đến nay, sẽ là một huyền thoại không được ủng hộ dựa trên các dữ liệu.


Nguồn: Dashforcenew.

No comments:

Post a Comment