Nhà đầu tư cần hiểu biết về chính mình - DashVN

Latest

Tự do, công nghệ & đầu tư

Tuesday, July 4, 2017

Nhà đầu tư cần hiểu biết về chính mình

Không một chiến thuật hoặc cách tiếp cận đầu tư nào đều phù hợp cho tất cả. Mỗi người đầu tư đều có lý do riêng để đầu tư, những mục tiêu khác nhau, những thời hạn khác và mức độ thoải mái với đầu tư khác. Rất quan trọng để định nghĩa tham số của bạn.

Mục tiêu

Mục tiêu với số tiền mà bạn định đầu tư là gì? Liệu an toàn có phải là điều chủ yếu với một mức độ nào đó của lợi nhuận là đủ chưa? Bạn có định tích lũy tiền cho một mục tiều dài hạn như là tiền cho con học đại học hoặc là cho nghỉ hưu cho bạn?

Có thể bạn sẽ có cách đầu tư khác cho mục tiêu khác. Vấn đề là trước khi bạn quyết định đầu tư thì nó rất quan trọng để hiểu tai sao bạn đầu tư và kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

Mục tiêu không thể được tạo ra từ khoảng không. Bạn cần phải biết khả năng chịu rủi ro của bạn và thời hạn là một phải của quá trịnh đặt mục tiêu.


Khả năng chịu rủi ro

Rủi ro có thể là nhiều thứ, nhưng trong đầu tư nó có nghĩa là sự rủi ro mất tiền. Nói cách khác, sự rủi ro là số tiền đầu tư sẽ giảm giá trị, và có thể đến không.

Tất cả đầu tư đều liên quan đến rủi ro một cách này hoặc cách khác. Cổ phiếu có thể và thường xuyên giảm giá trị trong một khoản thời gian nhất định-vào năm 2008, cổ phiếu S&P 500 giảm xuống 37%. Trong khi sự giảm giá này là lần tệ nhất trong lịch sử, những lần giảm giá ít nghiệm trọng hơn cũng không hiếm.

Bạn có thể chịu khoản đầu tư của bạn giảm được bao nhiêu? Sự chịu được rủi ro của bạn sẽ có ích khi bạn cần tiền-được biết đến là thời hạn-điều mà là một chức năng của tuổi. Một người mà ở độ tuổi 20 hoặc 30 mà đang tiết kiệm tiền để nghỉ hưu không nên nghĩ nhiều về sự thay đổi giá trị-được biết đến là tính không kiên định-của khoản đầu tư của họ.

Ngược lại, một người ở độ tuổi 60 sẽ thường và nên có khả năng chịu rủi ro thấp hơn nếu không vì lý do khác ngoài việc họ không có thời gian để hoàn toàn bồi thường giảm giá trị trong khoản đầu tư của họ.

Khoản đầu tư của bạn nên chỉnh thẳng với thời hạn mà bạn sẽ cần tiền, đặc biệt nếu một phần hoặc tất cả khoản đầu tư của bạn đều cần để đạt một mục tiêu nhất định.

Ví dụ, nếu bạn là phụ huynh đang đầu tư vào phí đại học cho đứa con mới đẻ của bạn, thời hạn dài của bạn sẽ cho phép bạn chịu một chút rủi ro nhiều hơn trong những năm đầu. Khi con của bạn đã vào cấp ba, bạn sẽ phải điều trỉnh khoản đầu tư để giúp đảm bảo rằng bạn không phải chịu mất mát lớn trong những năm dẫn đến năm bắt đầu đại học.

Tần xuất giao dịch

Bạn có thể ở lại với một khoản đầu tư trong bao lâu? Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hiếm khi bán cổ phiếu mà ông ta có và không bị làm lo lắng bởi sự chuyển đổi thị trường. Đây thường được biết đến là chiến thuật "mua-và-giữ".

Ở đầu kia là những người tráo đổi mà mua và bán cổ phiếu thường ngày. Điều này là bình thường đối với những chuyên gia, nhưng hiếm khi là một ý hay đối với một nhà đầu tư bình thường.

Không ai có thể biện hộ rằng nhu cầu để giữ khoản đầu tư của bạn là mãi mãi, và thực ra mọi thứ thay đổi và bạn nên xem lại cổ phiếu của bạn thường xuyên để chắc chắn rằng nó vẫn phù hợp cho tình huống của bạn.


Kiến thức và sự tiện nghi

Một số cách để đầu tư yêu cầu kiến thức tinh vi và sự kiểm tra, trong khi những cái khác thì theo kiểu mua-và-quên-đi. Sự quyết định đầu tư của bạn nên dựa trên mức độ tiện nghi của bạn và sự quyết tâm để dâng hiến thời gian để nghiên cứu về lựa chọn của bạn.

Một con đường dễ là chọn một vài quỹ chỉ số rẻ mà bao phủ nhiều phần của thị trường như là trái phiếu, cố phiếu nội địa và cố phiếu nước ngoài. Một cách khác để cân nhắc là những cách đầu tư được quản lý chuyên nghiệp như là quỹ tương hỗ với thời hạn, nơi mà người quản lý phân xếp những cặp giấy tờ qua thời gian. Những quỹ này được thiết kế để người mua giảm bớt sự phức tạp khi tìm hiểu về nhiều loại cổ phiếu khi ngày hạn của quỹ càng đến gần.

Những nhà đầu tư với nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn có thể cân nhắc đến quỹ tương hỗ được quản lý một cách tích cực, cố phiếu cá nhân, bất động sản, hoặc những cách đầu tư khác.

Hiểu những thứ mà bạn không biết

Sẽ rất quan trọng để những nhà đầu tư hiểu những gì họ biết và không biết. Họ không nên bị cám dỗ vào đầu tư vào một thứ mà họ không hiểu hoặc không thoải mái.

Biên dịch từ nguồn Investopedia

No comments:

Post a Comment