Những sách chứng khoán nào nên đọc khi đầu tư tiền kỹ thuật số - DashVN

Latest

Tự do, công nghệ & đầu tư

Thursday, May 4, 2017

Những sách chứng khoán nào nên đọc khi đầu tư tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số gọi là tiền nhưng nó có rất nhiều đặc tính của chứng khoán và cho đến nay tính chất tiền của nó chưa mạnh bằng tính chứng khoán của nó. Bởi vì người ta ít khi dùng tiền kỹ thuật số để đi mua sắm, cho vay,... mà thường giao dịch trên các sàn trao đổi tiền kỹ thuật số. Nếu bạn muốn đầu tư tiền kỹ thuật số theo cách đầu tư chứng khoán thì sao không nghiên cứu các tài liệu về đầu tư chứng khoán? Những quyển sách về chứng khoán như sau sẽ giúp bạn đầu tư tiền kỹ thuật số một cách khôn ngoan có tính chất dài hạn thay vì lên xuống theo thị trường.

1. Phương pháp đầu tư Warren Buffett

Nói đến Warren Buffett hẳn hầu hết mọi người đều biết, ông là thiên tài về đầu tư chứng khoán. Chỉ cần đầu tư chứng khoán mà biến ông trở thành một tỷ phú có tài sản nhiều thứ nhì thế giới sau Bill Gates.

Quyển sách "Phương pháp đầu tư Warren Buffett" giúp chúng ta biết được những nguyên tắc cơ bản mà Warren Buffett áp dụng vào những công việc đầu tư của mình, nó cũng như cách nhìn nhận và đánh giá các cơ hội đầu tư.

Đọc quyển sách này, chúng ta có thể hiểu biết được những nguyên lý cơ bản giúp chúng ta có cách nhìn nhận có kỷ luật hơn, hiểu biết hơn thay vì bị thôi thúc bởi những đợt sóng lúc lên lúc xuống của thị trường.

Có thể nói đây là một cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu, và khá dễ áp dụng trong những vấn đề cơ bản. Có thể nói đọc xong sách này bạn sẽ có một cách nhìn dài hạn hơn, sáng sủa hơn hay nói một cách hình tượng là nó giống như lăng kính của bạn nhìn đã được lọc bởi tư tưởng của nhà đầu tư thiên tài này.

2. Nhà đầu tư thông minh

Một trong những quyển sách quan trọng bậc nhất của Warren Buffett đề cao đó là cuốn sách này. Quyển sách này được viết bởi người thầy Benjamin Graham, người mà Warren Buffett học từ hồi học đại học và có xin vào công ty của ông này. 

Những triết lý cơ bản của Benjamin Graham luôn là kim chỉ nam cho những công việc đầu tư của Warren Buffett. Với triết lý cơ bản là mua cổ phiếu khi nó ở mức dưới giá trị thật là một trong những nguyên tắc cơ bản và an toàn. Nó cực kỳ có giá trị giúp cho những người mới tham gia thị trường chứng khoán hoặc tiền điện tử kiềm chế lòng tham hoặc nóng vội để không lao vào những giao dịch có tính chất đánh bạc cao dễ gây mất vốn.

Cuốn sách này trình bày nhiều kỹ thuật phân tích chứng khoán và tài chính khá phức tạp nên để đọc và hiểu sách này không phải điều dễ dàng đối với những người đầu tư không chuyên. Có lẽ sách này là một quyển để đọc và nghiền ngẫm dần chứ không phải món mì ăn liền đọc và hiểu được ngay. 

3. Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Quyển sách này được viết bởi Phillipp Fisher, người mà Warren Buffett đánh giá rất cao, và triết lý của tác giả cuốn sách này đã góp phần định hình nên phương pháp đầu tư của Warren Buffet.

Với cách viết không liên quan đến con số, không liên quan nhiều đến vấn đề kỹ thuật tài chính nên có thể nói cuốn sách này không quá khó đọc. Nhưng giá trị của nó không vì thế mà ít đi. Cuốn sách này được viết trên quan điểm nghiên cứu và đầu tư chứng khoán một cách dài hạn chứ không chỉ ngắn hạn. Cuốn sách giúp người đọc hiểu biết điều gì làm nên giá trị của một doanh nghiệp (cũng tương tự để người kinh doanh tiền kỹ thuật số hiểu được điều gì tạo nên giá trị cho một loại tiền ảo được giao dịch trên thị trường) thay vì chỉ là giá cả biến động trên các bảng chỉ số của thị trường chứng khoán hay tiền kỹ thuật số.

Tác giả cuốn sách này giúp chúng ta biết cách phân tích đánh giá cổ phiếu dựa vào sự nhìn nhận những vấn đề kinh doanh của một công ty giống như cách của người quản lý công ty, để qua đó thấy được những giá trị, những tiềm năng từ việc hoạt động của công ty và giá trị mang lại qua những hoạt động đó.

4. Nhận xét chung

Giao dịch trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số tương đối giống với các sàn chứng khoán ở mặt kỹ thuật. Tuy vậy chúng cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Trước hết các sàn chứng khoán thường được chuẩn hoá và có uỷ ban chứng khoán cùng một hệ thống pháp luật vững chắc bảo vệ. Các mã chứng khoán được giao dịch trên các sàn của các công ty thì đều được kiểm toán theo chuẩn mực nhất định, việc phân tích đánh giá giá trị của cổ phiếu cũng có những căn cứ xác thực để đánh giá như thông tin trên các bản cân đối kế toán... Ngược lại tiền kỹ thuật số thì không có những thông tin cơ bản để đánh giá được giá trị thực của nó, bởi vậy những kiến thức phân tích tài chính doanh nghiệp rất khó có thể đem vào áp dụng khi phân tích các loại coin giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng những bài học trong "Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường" để tìm hiểu cặn kẽ nhiều khía cạnh của mỗi loại tiền điện tử để từ đó có thể có cái nhìn sâu hơn, rộng hơn và kỹ càng hơn là nhìn thấy sự lên xuống của thị trường mà dựa trên lòng tham và sự sợ hãi.

Nếu các bạn có những kiến thức và kinh nghiệm khác hoặc thấy bài viết cần bổ sung thêm những tài liệu mới, xin hãy comment để người đọc có thể khám phá thêm.

No comments:

Post a Comment