Càng ngày càng có nhiều coin sử dụng mô hình masternode - DashVN

Latest

Tự do, công nghệ & đầu tư

Saturday, August 12, 2017

Càng ngày càng có nhiều coin sử dụng mô hình masternode

Từ sau khi mình viết bài Có những loại coin nào sử dụng cơ chế Masternode thì gần đây mình lại thấy có thêm khá nhiều coin sử dụng mô hình này. Trong đó có những coin đã có trước đây bây giờ bổ sung thêm tính năng masternode, và có những coin mới dựa trên mô hình masternode được phát minh bởi Dash.

Vậy vì sao mô hình masternode lại được áp dụng ngày một nhiều đến như vậy?

Có một số lợi điểm của mô hình này như sau:

1. Về mặt quản trị

Điều này có nghĩa là các coin theo một nguyên tắc đó là định hướng phi tập trung, tức là không có một người lãnh đạo độc tài nào mà dựa trên sự đồng thuận của phần đa số của cộng đồng. Nhưng như những gì chúng ta thấy với Ethereum và rồi Bitcoin thì cộng đồng không dễ dàng gì trong việc đồng thuận với nhau và chấp nhận kết quả của phần đông dẫn đến hiện tượng chia tách như ta thấy Ethereum tách thêm thành Ethereum Classic, còn Bitcoin thì tách thêm thành Bitcoin Cash. Khi đó nhóm phát triển phần mềm cũng dễ bị phân rã theo hai xu hướng khác nhau thay vì cùng nhau tập trung đáp ứng nhu cầu phần đông của người dùng.

Dù việc chia tách cũng tốt, tuy nhiên điều đó có thể làm giảm sức mạnh và khó tập trung để phát triển.


2. Về mặt kỹ thuật

Chúng ta đã thấy rằng các mạng lưới như Bitcoin và Ethereum đã và đang trở nên quá tải do lượng người dùng ngày một tăng. Điều này làm tốc độ xác thực chậm lại, giao dịch kém tin cậy hơn, phí giao dịch tăng cao nhanh chóng đến mức nhiều khi trở nên vô lý.

Đó là chưa kể rằng tiền kỹ thuật số vẫn còn có rất ít người sử dụng trong thực tế. Nếu được sử dụng rộng rãi chắc chắn sẽ không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Vì hệ thống tiền kỹ thuật số dựa trên mô hình phi tập trung, nếu không sử dụng cơ chế masternode mà chỉ dựa vào các máy trạm thông thường của người sử dụng thì không thể đáp ứng được lượng tải quá lớn.


3. Về mặt điều tiết cung cầu làm ổn định giá

Các loại tiền tệ phát hành bởi các chính phủ thì có các hệ thống ngân hàng trung ương giữ việc điều tiết nguồn cung cầu về lượng tiền để ổn định giá của đồng tiền. Các loại tiền mà không có cơ chế masternode thì không có cơ chế kiểm soát cung cầu. Tức là khi dư cung nguồn tiền thì không thể rút bớt nó đi khiến đồng tiền mất giá. Hoặc khi thiếu cung mà nhu cầu tăng cao khiến đồng tiền tăng đột biến. Khi giá trị đồng tiền kỹ thuật số không ổn định thì rất khó để nó có thể được dùng trong giao dịch hàng ngày mà chỉ được dùng như công cụ đầu cơ.

No comments:

Post a Comment