Tầm nhìn dài hạn của nhóm phát triển Dash và bài toán Scaling - DashVN

Latest

Tự do, công nghệ & đầu tư

Wednesday, June 28, 2017

Tầm nhìn dài hạn của nhóm phát triển Dash và bài toán Scaling

Trong bài viết về cách đánh giá một nhóm phát triển tiền số tôi có chia sẻ về cách đánh giá về một nhóm phát triển tiền điện tử. Tuy nhiên, trong đó chưa đề cập nhiều đến năng lực về tầm nhìn của người lãnh đạo nhóm dù đây là một điều rất quan trọng giúp cho một loại tiền điện tử có khả năng phát triển bền vững trong dài hạn hay chỉ tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn rồi tàn lụi. Bài viết này tôi xin chia sẻ về những đánh giá về tầm nhìn của những người lãnh đạo của Dash về khả năng xử lý những vấn đề khó khăn của lĩnh vực này khi đồng tiền số này trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng.Scaling về mặt công nghệ

Trước hết về khả năng mở rộng và phát triển, chúng ta từng thấy vấn đề đã từng xảy ra với Bitcoin rồi gần đây là Ethereum, đó là khả năng xử lý một lượng lớn giao dịch theo cách phi tập trung. Hầu như tất cả các coin đều gặp hạn chế này vì tính chất phi tập trung. Phi tập trung là các máy tính kết nối với nhau thông qua một hệ thống các nút mạng ngang cấp nhưng với cơ chế này thì lại phụ thuộc vào năng lực của các nút kết nối. Tiếc thay, người dùng thông thường cũng kết nối và kết nối mạng của những người dùng thông thường không đủ mạnh để hệ thống mạng có thể xử lý đồng thời nhiều giao dịch với tốc độ cao. Và do đó các loại tiền điện tử đều bị vấn đề này, đó là số lượng giao dịch có thể xử lý trong một thời điểm là không nhiều.

Dash đã giải quyết vấn đề scaling này như thế nào? Ngay từ những năm đầu tiên trong giai đoạn phát triển của mình, người sáng lập ra Dash đã có suy nghĩ về vấn đề này và nhờ tình cờ phát minh ra mô hình masternode thì vấn đề được giải quyết đó là các masternode được kết nối với nhau bằng hệ thống mạng tốc độ cao. Vì người chạy masternode thu được lợi nhuận nên anh ta có kinh phí để đầu tư cho kết nối masternode của mình với mạng lưới bằng máy có cấu hình mạnh và mạng đủ nhanh.

Với mạng lưới các masternode tức là các máy tính cấu hình mạnh mẽ, kết nối tốc độ cao nên Dash hoàn toàn có khả năng gia tăng kích thước block của mình mà không sợ việc đồng bộ chậm khiến hệ thống bị nghẽn như trên các coin khác như Bitcoin hay Ethereum. Hiện nay blockchain của Bitcoin đã vượt 144 GB, còn blockchain của Ethereum đã gần 80 GB, với tốc độ sử dụng như hiện nay thì chỉ trong vòng 1 năm nữa các blockchain này có kích thước tăng gấp đôi. Đó mới chỉ là số lượng giao dịch rất hạn chế, vì giao dịch bằng tiền điện tử chỉ là một con số rất nhỏ so với các phương pháp giao dịch trực tuyến khác. Visa có khả năng xử lý được khoảng 3000 giao dịch mỗi giây trong khi Bitcoin mới chỉ xử lý được mỗi giây 7 giao dịch mà đã quá tải mất rồi.

Trong thông báo mới đây về kế hoạch phát triển của Dash thì Evan Duffield và Andy Freer cho biết rằng Dash có kế hoạch để mở rộng mỗi block lên đến 400 MB cho phép hệ thống có thể xử lý mỗi giây hơn 4000 giao dịch. Nếu chỉ kết nối mạng ngang hàng mà mỗi block lên đến 400 MB thì không thể nào kịp nhưng nhờ hệ thống mạng lưới masternode với yêu cầu cấu hình tối thiểu nên Dash hoàn toàn có thể xử lý được lượng thông tin lớn như vậy thậm chí còn lớn hơn thế nhiều lần.

Scaling về mặt trải nghiệm người dùng

Sở dĩ tiền kỹ thuật số chưa được ứng dụng rộng rãi và số lượng giao dịch chưa nhiều so với các giải pháp thanh toán truyền thống (dạng tập trung) là do việc sử dụng tiền kỹ thuật số chưa hề đơn giản. Các địa chỉ của Bitcoin, Ethereum cũng như rất nhiều loại coin khác và cả Dash hiện nay đều chưa thân thiện. Nó là một dãy chữ cái chữ số lẫn lộn loằng ngoằng nên người không quen nhìn vào là phát sợ. Không chỉ điều đó người dùng phải backup ví, rồi khái niệm phần mềm ví, file ví, dữ liệu blockchain... làm điên đầu không ít người không biết nhiều về kỹ thuật.

Trước khi phải đối mặt với vấn đề mở rộng về mặt kỹ thuật thì Dash đã có một bước đi rất độc đáo đó là giải quyết vấn đề scaling về mặt trải nghiệm của người sử dụng. Vì nhận thấy tiền điện tử chưa có trải nghiệm người dùng tốt nên còn kém so với các giải pháp thanh toán truyền thống nên nhóm phát triển đã tập trung vào giải quyết vấn đề scaling cho trải nghiệm của người sử dụng. Nhưng giải quyết vấn đề này không dễ dàng. Để đơn giản hoá cho người sử dụng thì đội ngũ lập trình viên của Dash phải làm việc rất nhiều để biến những thứ rất phức tạp trở nên đơn giản và tự nhiên hơn. Người ta gọi đó là Dash Evolution, một phiên bản tập trung cho trải nghiệm của người dùng. Bạn đừng nhầm trải nghiệm người dùng chỉ đơn giản là những tương tác và giao diện đồ hoạ nhé. Trải nghiệm người dùng là làm sao cho người dùng sử dụng tiền kỹ thuật số giống như những gì họ đã quen thuộc với các hình thức thanh toán khác như thẻ tín dụng, chuyển khoản và Paypal. 

Biến những trải nghiệm người dùng đơn giản trên mạng lưới mạng ngang hàng lại không đơn giản, nó đòi hỏi phải định nghĩa lại cách thức làm việc, và phải làm sao có thể lưu dữ liệu của người dùng không phải trên máy chủ nào đó mà cũng phải được lưu trữ phân tán trên rất nhiều các masternode mà làm sao để đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu, đồng thời phải đảm bảo tốc độ xử lý như truy cập vào một vài máy chủ. Điều đó làm đội ngũ lập trình viên của Dash vốn đầy những tài năng phải mất hơn một năm trời cho đến nay và hy vọng đến tháng 9 này sẽ có được bản tiền alpha. Bản chính thức đầu tiên theo kế hoạch mà Evan và Andy mới đưa ra thì phải đến tháng 6 năm 2018 mới có thể được giới thiệu.

Không giống như các coin khác vốn tập trung vào những vấn đề ngắn hạn và giải quyết chuyện tăng giá đồng coin, nhóm phát triển của Dash tập trung vào sản phẩm phần mềm chất lượng và hướng đến sự tăng trưởng bền vững bằng việc tạo dựng ra những lợi ích thiết thực cho người dùng. Nếu không tập trung phát triển nền tảng cho mở rộng về mặt công nghệ và mở rộng về mặt trải nghiệm người dùng thì như Evan và Andy có nêu các coin sẽ tăng giá đến một mức sẽ vào trạng thái đình trệ như Bitcoin và Ethereum mấy ngày gần đây khiến coin có thể dần suy tàn, vì các coin khác sẽ không dừng lại để chờ. Chúng ta thấy Bitcoin gặp sự cố thì Ethereum vượt lên và rồi nếu Ethereum không giải quyết được vấn đề scaling và đình trệ ở đây thì coin khác sẽ vượt lên.

Bằng việc giải quyết những vấn đề nền tảng Dash ban đầu không tăng trưởng nhanh như các coin khác nhưng cũng giống như câu chuyện cây tre sau đây:Để cây tre phát triển nhanh mạnh trong vài tuần lễ nó cần thời gian phát triển bộ rễ chằng chịt trong vài năm rồi đột ngột vùng lên và phát triển rất nhanh. Dash có lẽ cũng vậy, bộ rễ chằng chịt của nó chính là tổ chức đội ngũ phát triển một cách bài bản, thu hút nhân tài, phát triển các đối tác, thiết kế phần mềm có khả năng mở rộng về mặt kỹ thuật cũng như trải nghiệm người dùng, hạ tầng kỹ thuật của các masternode với cấu hình cao và kết nối tốc độ cao....

No comments:

Post a Comment